logo
logo
Vietnamese English
0919 270 574
Time 01.03.2016 11:42 | View 2.299
Ngày 30-9, Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn vào hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, nhiều đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho rằng, vẫn rất khó đưa sản phẩm vào các nơi nói trên.
Cung chưa gặp cầu
 
Ðồng Nai hiện có gần 800.000 lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và hơn 550 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn cho công nhân. Ðây được xem là một thị trường tiêu thụ lớn và tiềm năng của các loại nông sản sạch, an toàn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế đến nay, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn vẫn rất khó đưa sản phẩm vào các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể. Thậm chí, đa số các mặt hàng đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn bán cho thương lái với mức giá “cào bằng” ngoài thị trường.
 
Trứng gà sạch Thanh Đức
Bà Lâm Thị Thanh Xuân (áo trắng bên phải), Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức giới thiệu quy trình sản xuất và sản phẩm trứng gà của công ty
 
Anh Trần Thanh Tùng, Tổ hợp tác sầu riêng - gà thả vườn Long Thành (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, Tổ hợp tác có 40 ha sầu riêng, trong đó, đã có 10 ha được công nhận VietGAP, số còn lại đều được bà con nông dân trồng theo quy trình sạch, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, Tổ cũng sẵn sàng đáp ứng số lượng nguồn cung gà thả vườn ra thị trường mỗi ngày lên tới 3.000 con. “Mặc dù sầu riêng và gà thả vườn của chúng tôi đều được nuôi, trồng đảm bảo theo quy trình sạch, an toàn nhưng hiện nay, hầu hết sản phẩm vẫn chỉ được bán cho thương lái. Giá thương lái thu mua của nông dân rất thấp nhưng ra đến thị trường, qua nhiều khâu trung gian, người tiêu dùng lại phải mua với giá rất cao, vừa thiệt thòi cho cả người nông dân và người tiêu dùng”, anh Tùng chia sẻ. Anh Tùng lấy ví dụ, hiện nay, gà thả vườn của các xã viên trong tổ hợp tác chỉ được thu mua với giá 45.000 đồng/kg cho gà mái và 50.000/kg cho gà trống, với giá này người nông dân lãi rất ít, tuy nhiên khi ra đến các chợ trên địa bàn TP. Biên Hòa, giá gà “vọt” lên từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, tức tăng hơn gấp đôi. “Không chỉ mong muốn đưa được các sản phẩm vào siêu thị để quảng bá thương hiệu, chúng tôi còn rất mong có thể kết nối được với các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp để đưa sầu riêng và gà thả vườn của tổ hợp tác vào đây để phục vụ công nhân lao động”, anh Tùng bày tỏ.
 
Theo bà Lâm Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, sản xuất và chăn nuôi Thanh Ðức, hiện nay mỗi tháng, Công ty Thanh Ðức xuất bán ra thị trường khoảng 1,8 triệu quả trứng gà sạch, trong đó, chủ yếu là tại các hệ thống bán lẻ như: siêu thị, chuỗi cửa hàng cung ứng thực phẩm an toàn và xuất khẩu sang Nhật 100.000 quả/tháng. Trứng gà sạch Thanh Ðức từ con giống đến trứng thành phẩm đều hoàn toàn được thực hiện bằng quy trình chăn nuôi, chăm sóc tự động theo công nghệ Nhật Bản nên đảm bảo chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tuy nhiên tới thời điểm này, mặc dù sản phẩm trứng gà của công ty đã vào hầu hết các hệ thống siêu thị, song vẫn chưa vào được các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể. “Vấn đề mấu chốt dẫn đến việc giữa hai bên cung và cầu chưa gặp được nhau là giá cả. Thanh Ðức luôn đảm bảo cam kết thực hiện giá trong vòng 1 năm và 4 năm qua là đơn vị cung cấp trứng gà duy nhất trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình bình ổn giá với cam kết giá bán thấp hơn giá thị trường từ 5-10%, song nhiều đơn vị bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể vẫn chưa thể kết nối tiêu thụ sản phẩm”, bà Xuân than thở. Theo bà Xuân, đầu năm 2016, Thanh Ðức sẽ nâng công suất sản xuất trứng gà lên gấp đôi và tiếp tục tăng mạnh trong những năm tiếp theo, do đó, công ty rất mong muốn “kết nối” được với hệ thống bếp ăn này.
 
Tương tự, ông Hoàng Ðăng Lộc, chủ cơ sở rau mầm Hoàng Anh cho hay, hiện rau mầm của cơ sở này đã có mặt tại hầu hết các siêu thị lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Ðồng Nai và các tỉnh Ðông Nam bộ. Mỗi ngày, Hoàng Anh cung cấp ra thị trường khoảng 200kg rau mầm các loại. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng thị trường lớn từ các bếp ăn công nghiệp, Hoàng Anh vẫn muốn tìm hiểu để nâng công suất, phát triển sản phẩm ở thị trường này. “Cái khó lớn nhất là các suất ăn công nghiệp hiện nay rất thấp, chỉ 12.000-14.000 đồng/suất nên loại rau mầm của chúng tôi thật khó để có thể xâm nhập thị trường này”, ông Lộc chia sẻ.
 
Chương trình kết nối khuyến khích các đơn vị sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm
Theo Phó giám đốc Sở Công thương Lê Tiến Lộc, những năm qua, mặc dù các sở, ngành trong tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và kết nối thị trường đầu ra, song hiện nay, việc tiêu thụ các sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn của Ðồng Nai vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết, các sản phẩm chỉ được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, thị trường không ổn định. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm không an toàn, giá rẻ tràn lan đã ảnh hưởng đến đời sống người sản xuất, sức khỏe cộng đồng, trong đó có lực lượng công nhân lao động. Chương trình kết nối là nhịp cầu nối giúp nhà cung cấp - nhà tiêu thụ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, tăng cường tìm kiếm đối tác, tiếp cận mở rộng thị trường. Thông qua chương trình, góp phần khuyến khích các đơn vị cải tiến sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm hướng tới thị trường tiêu thụ nội địa ổn định. 

 
Liệu có “cửa”
 
Ðại diện các siêu thị, doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp cho rằng, họ rất quan tâm đến các mặt hàng nông sản sạch. Tuy nhiên, đối với các siêu thị, có những đòi hỏi riêng trong từng hệ thống để các đơn vị có thể trở thành nhà cung ứng thực phẩm.
 
Anh Trang Phúc, phụ trách bộ phận marketing, siêu thị Co.opmart Biên Hòa cho biết, những năm qua, siêu thị luôn chú trọng và quan tâm việc đưa các sản phẩm sạch, đảm bảo tiêu chuẩn của Ðồng Nai vào siêu thị, nhất là đối với mặt hàng nông sản. Trong các buổi hội thảo kết nối tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh vào hệ thống siêu thị, Co.opmart Biên Hòa đều tích cực tham gia với mong muốn có thể hỗ trợ đưa mặt hàng này vào siêu thị. Bên cạnh đó, siêu thị còn thường xuyên chủ động tìm đến các đơn vị có hàng hóa nông sản đặc trưng của Ðồng Nai để tìm hiểu và liên kết. Ðến nay, đã có gần 10 đơn vị sản xuất các mặt hàng tiêu dùng tại địa phương như: thịt heo của nhà máy D&F và Công ty TNHH Anh Hoàng Thy, bánh chưng Trần Gia, ổi Long Khánh, bưởi Vĩnh Cửu… được tiêu thụ tại siêu thị. Nhưng theo anh Phúc, sở dĩ vẫn còn rất ít các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất mặt hàng nông sản trên địa bàn đưa hàng được vào siêu thị là bởi chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về đảm bảo ATVSTP và nhiều tiêu chuẩn khác. “Siêu thị luôn chào đón các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất và cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn tỉnh đưa hàng vào. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn về chất lượng, ATVSTP để đáp ứng yêu cầu là “rào cản” đối với nhiều đơn vị”, anh Phúc nói. Theo đó, đối với các ngành hàng thực phẩm, để được đưa vào siêu thị, bên cạnh các đòi hỏi về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở đủ điểu kiện ATVSTP, phải có các giấy tờ công nhận kết quả nguồn nước, nguồn nước đá (nếu có sử dụng) đủ điều kiện, danh sách nhân viên và giấy khám sức khỏe cùng chứng nhận tập huấn ATVSTP cho nhân viên…
 
Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dung, đại diện Công ty Life Bridge Việt Nam, chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp (tại TP. Hồ Chí Minh), công ty mỗi ngày cung cấp đến 25.000 suất ăn công nghiệp cho nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Ðồng Nai. Hiện công ty cũng đang tiến hành các thủ tục để thành lập chi nhánh tại Ðồng Nai, do đây là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân lao động. “Bên cạnh các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, đảm bảo ATVSTP, công ty còn yêu cầu các đối tác cung cấp phải có xe giao hàng tận nơi cho công ty. Ðây cũng là một trong những cản trở đối với các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ”, chị Dung nói.
 
Nhiều bếp ăn công nghiệp không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), 6 tháng đầu năm 2015, Chi cục đã phối hợp kiểm tra công tác ATVSTP tại 37 bếp ăn công nghiệp, kết quả 11 bếp không đạt tiêu chuẩn, chiếm 30%. Nguyên nhân chủ yếu không đạt chuẩn là do cơ sở vật chất của các bếp ăn xuống cấp, không đảm bảo các điều kiện VSATTP; không đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản thực phẩm. Cũng theo đánh giá của Chi cục, một thực trạng chung ở các bếp ăn tập thể hiện nay là cơ sở vật chất khu vực chế biến thực phẩm diện tích chưa phù hợp với quy mô, công suất phục vụ và mau xuống cấp do tiếp xúc với nước cũng như thường xuyên chịu tải trọng nặng. Các bếp ăn được thiết kế chưa phân chia thành các công đoạn tách biệt. Thêm vào đó, do giá thành suất ăn thấp, các cơ sở thường sử dụng nguyên liệu giá rẻ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong việc kiểm tra, kiểm soát trong quá trình chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp chưa được chú trọng. 

Theo Lao Động Đồng Nai